Cây thông đất có mấy loại? Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời?

Cây thông đất có mấy loại? Đó là câu hỏi thường được đặt ra khi biết loại cây này rất đa dạng về chủng loại. Thực tế, có nhiều loại cây thông đất khác nhau, mang đến sự đa dạng về hình dáng, màu sắc và kích thước. Cùng tìm hiểu loà cây này qua bài viết được giới thiệu dưới đây nhé! 

Cây thông đất là cây gì? Cây thông đất có mấy loại?

Theo các nhà nghiên cứu, ở Việt Nam, hiện nay có xác định được khoảng 10 loài cây thuộc họ Thông đất. Những loài cây này thuộc cùng một họ thực vật, nằm trong lớp Lycopodiopsida (bộ Lycopodiales). Tất cả chúng có một điểm chung quan trọng, đó là mang bào tử trong một cấu trúc đặc biệt hóa ở đỉnh thân cây, giống như một cái chùy nhỏ, không phát triển hoa cũng như không tạo ra hạt giống.

Trong số các loài thuộc họ Thông đất, chi Huperzia được xem là chi lớn nhất. Các loài thuộc chi này có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

Huperzia cancellata (Spring) Trevis – Thạch tùng bôi

Loài cây thảo, có thân dài khoảng 40 cm, đường kính thân khoảng 2 mm, được phủ bởi lá. Lá mập, dài, nhọn, có chiều dài khoảng 3-4 mm và chiều rộng 0.75 mm. Chùy nằm ở chốt nhánh, hẹp hơn phần không thụ, và có bào tử diệp dài khoảng 1.5 mm. Bào tử có nang tròn và chia thành 2 mảnh như nhau. Loài này thường mọc trên các cây gỗ trong rừng rậm thường xanh ẩm ở vùng núi Lào Cai (Sapa).

Huperzia squarrosa (Forst.) Trevis – Râu rồng, thạch tùng vảy, thông đất nhám

Cây thảo phụ sinh, thân hình trụ, vòng quanh gốc thường mập, sau đó gập thõng xuống dài khoảng 30-70 cm, có lá xếp xoắn ốc hình dải – ngọn giáo, không cuống. Bào tử diệp nhỏ hơn lá thường và bào tử nang hình thận, mở thành 2 mảnh không bằng nhau. Loài này thường mọc trên vách đá, thân, cành của các cây gỗ lớn trong rừng kín thường xanh ẩm.

Huperzia chinense (Christ.) Ching – Thạch tùng nhiều bông

Cây thảo đất, cao khoảng 10-15 cm, có thân hình trụ với đường kính khoảng 1-1.5 mm. Lá mọc vòng quanh thân, hẹp, dài khoảng 4-7 mm và rộng 1 mm, có mép uốn xuống và gắn vào thân. Túi bào tử nằm ở nách lá gần nhọn, hình thận và mở thành 2 mảnh bằng nhau. Loài cây này thường mọc ở vùng đất có ít ánh sáng, có nhiều mùn, trong rừng rậm thường xanh ở độ cao 1500-1800 m.

XEM THÊM:

Huperzia hamiltonii (Spring) Trevis – Thạch tùng Hamilton

Loài thảo phụ sinh, thân đứng hoặc thõng, dài đến 50 cm, chia nhánh lưỡng phân, to khoảng 1.5 mm. Lá hẹp, dài 6-15 mm và rộng 3-5 mm, bào tử diệp nhỏ hơn lá thường. Túi bào tử nang hình thận, mở thành 2 mảnh bằng nhau. Loài cây này thường mọc bám trên cây gỗ và đá ẩm trong rừng rậm thường xanh ở độ cao 700-1500 m.

Ngoài ra, còn có một số loài thông đất khác tại Việt Nam như: thạch tùng song đính, thạch tùng xoan ngược, thạch tùng đuôi ngựa, thạch tùng bèo, thạch tùng răng, thạch tùng sóng. Mỗi loài có đặc điểm riêng và phân bố ở các vùng khác nhau trong đất nước.

Huperzia subdisticha Mak – Thạch tùng song đính

Loài cây có tên Việt Nam là thạch tùng song đính. Phân bố chủ yếu ở khu vực Tam Đảo.

Huperzia obovalifolia Bon – Thạch tùng xoan ngược

Loài cây có tên Việt Nam là thạch tùng xoan ngược. Phân bố ở vùng núi cao Quảng Trị, Nha Trang và Đà Lạt.

Huperzia phlagmaria (L.) Rothm – Thạch tùng đuôi ngựa

Loài cây còn được gọi là thạch tùng đuôi ngựa, râu cây, mã vĩ sam. Phân bố nhiều ở vùng núi thấp Trung Bộ, từ Đà Nẵng tới Kiên Giang.

Huperzia salvinoides (Herter) Alston – Thạch tùng bèo

Loài cây còn được gọi là thạch tùng bèo. Phân bố ở rừng già trung du phía bắc.

Huperzia serata (Thunb.) Trevis – Thạch tùng răng, Chân sói

Loài cây có tên Việt Nam là thạch tùng răng, Chân sói. Phân bố ở vùng trung du và vùng núi cao Tây Nguyên, Tây Bắc và miền Trung.

Huperzia carinata (Desv. Ex Poir) Trevis – Thạch tùng sóng, thạch tùng lá dúi

Loài cây có tên Việt Nam là thạch tùng sóng, thạch tùng lá dúi. Phân bố ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Đây là một số loài thông đất khác được tìm thấy tại Việt Nam, mỗi loài có đặc điểm riêng và phân bố ở các vùng địa lý khác nhau trong đất nước.

Thành phần hóa học có trong các loài thông đất

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào phân tích thành phần hóa học của các loài thông đất. Các nghiên cứu này đã phân lập và xác định một loạt hợp chất đa dạng có trong cây thông đất, thuộc vào các nhóm chính như alcaloid, triterpenoid, flavonoid, glycosid, và tanin. Trong số này, alcaloid được coi là thành phần chiếm ưu thế và có sự đáng chú ý.

Nhóm alcaloid

Từ khi phát hiện ra huperzin A, một chất ức chế acetylcholinesterase mạnh mẽ và có tiềm năng trong điều trị triệu chứng bệnh Alzheimer, được tìm thấy từ cây thạch tùng răng cưa, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm kiếm thêm các alcaloid khác từ Huperzia serrata và các loại cây trong chi Huperzia Bernh.

Nhóm alcaloid Lycopodin

Đây là nhóm alcaloid có số lượng lớn nhất và phổ biến nhất trong các lycopodium alcaloid đã được biết đến. Cấu trúc hóa học của nhóm này đặc trưng bởi bốn vòng sáu cạnh được liên kết với nhau, vòng A và C hình thành một hệ thống vòng quinolizidine, với liên kết C=C có thể tồn tại ở vị trí C-11 và C-8.

Thường thì các vị trí C-5, C-6, C-8, C-10 và C-12 bị oxi hóa thành nhóm carbonyl và hydroxyl hoặc được este hóa bởi acid acetic và acid dihydroferulic. Nhóm carbonyl trong vòng B thường nằm ở vị trí C-5, nhưng cũng có thể ở vị trí C-6.

Ngoài ra, nguyên tử nitơ có thể bị oxi hóa thành N-oxid, ví dụ như trong lycopodin N-oxid và 15-α-methyl lycopodin-5β, 6β-diol N-oxid. Annotin và annotinin là những lycopodin alcaloid đặc biệt, trong đó liên kết C-8 bị oxi hóa thành acid carboxylic để tạo ra vòng lacton với C-5.

Với annotin, liên kết C-8 đã bị phá vỡ và C-12 liên kết với C-15, trong khi đó trong cấu trúc annotinin, liên kết C-7 đã bị chia cắt và C-7 gắn với C-15.

Nhóm alcaloid Lycodin

Nhóm này cũng có bốn vòng, trong đó vòng B, C và D tương tự như nhóm alcaloid lycopodin, riêng vòng A có sự biến đổi tạo thành vòng pyridin hoặc pyridon. Huperzin A và huperzinin là các sản phẩm được tạo ra thông qua tách liên kết N-C-9 và loại bỏ C-9, tạo thành một khung C15N2 với ba vòng. Carinatin A có cấu trúc đặc biệt, trong đó liên kết C-4 đã bị phá vỡ, C-4 liên kết với C-12 để

Cây thông đất có tác dụng gì và chữa bệnh gì?

Cây thông đất, xuất hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn trong các nước nhiệt đới khác, đã được chứng minh có nhiều tác dụng sinh học và ứng dụng có lợi đã được công bố. Cây này đang được đánh giá cao là một loại cây thuốc quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh ở con người. Dưới đây là một số tác dụng sinh học và ứng dụng đáng chú ý của cây thông đất.

Tác dụng sinh học của thông đất

Tác dụng ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE)

Trong số các lycopodium alcaloid, nhóm lycodin đã được xác định có khả năng ức chế AchE, trong khi các alcaloid khác thường có hoạt tính yếu hoặc không có tác dụng này. Các hợp chất ức chế AchE đã được phân lập từ các loài thuộc chi Huperzia Bernh. Huperzin A, trong đó, là một hợp chất được nghiên cứu rộng rãi và có hoạt tính mạnh nhất.

Huperzin A ban đầu được tách ra từ loài Huperzia serrata (Thumb.) Trevis bởi nhóm nghiên cứu của Liu J.S và đồng nghiệp (1986). So sánh với các loại thuốc tacrine, donepezil, rivastigmine và galantamine, huperzin A và dẫn xuất tổng hợp của nó, ZT-1, có khả năng ức chế AchE tốt hơn, thời gian tác dụng kéo dài, hấp thụ sinh học cao hơn và ít gây độc hại.

N-methylhuperzin B (huperzinin) đã được tách ra từ Huperzia serrata và xác định có tác dụng ức chế AchE.

Tác dụng chữa trị bệnh Alzheimer

Ở Trung Quốc, nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc điều trị triệu chứng Alzheimer chứa thành phần Huperzin A, được chiết xuất từ cây thông đất Huperzia serrata.

Theo nghiên cứu, Huperzin A có khả năng vượt qua hàng rào máu não và có tác động tích cực trong việc ngăn chặn suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và bệnh nhân Alzheimer.

Huperzin A cũng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường Mỹ, dưới dạng viên nén hoặc viên nang (200-400µg/ngày), để hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ.

Tác dụng kháng khuẩn

Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng chiết xuất từ một số loài thông đất có khả năng kháng khuẩn mạnh với một số chủng vi khuẩn như:

  • Trực khuẩn mủ xanh.
  • Tụ cầu vàng.
  • Trực khuẩn cỏ khô.
  • Vi khuẩn gram dương Bacillus cereus.

Công dụng của cây thông đất

Ở Trung Quốc, cây thông đất đã được sử dụng để cải thiện các triệu chứng liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh cơ và hoạt động của cholinesterase. Các triệu chứng này bao gồm sốt, xuất huyết, cảm giác căng thẳng, tiểu ra máu và tình trạng tâm thần không ổn định. Cây thông đất cũng được sử dụng như một chất chống viêm và có khả năng giải độc trong trường hợp ngộ độc hữu cơ phospho.

Đáng chú ý là các loài cây thông đất như Huperzia serra (Thunb. Ex Murray) Trevis, Huperzia squarrosa (Forst.) Trevis và Huperzia phlegmaria (L.) Rothm được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng như đau họng, thủy thũng và tổn thương do va đập. Cây thông đất Huperzia hamiltonii (Spring) Trevis cũng được sử dụng để điều trị sốt cao, đau đầu, ho, tiêu chảy, chấn thương và cắn của rắn.

Ở Ấn Độ, cây thông đất thường được kết hợp với mật ong như một loại thuốc bổ cho phụ nữ trên 40 tuổi hoặc phối hợp với tam thất để tăng cường sinh lý. Ngoài ra, bột cây thông đất đã được phơi khô được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung để cải thiện trí nhớ và điều trị chứng mất ngủ.

Ở Việt Nam, cây thông đất thuộc chi Huperzia Bernh. đã được sử dụng theo kiến thức dân gian để chữa bệnh. Ví dụ, thạch tùng răng cưa được sử dụng để điều trị tổn thương do va đập, vết thâm tím và sưng đau, nôn ra máu, tiểu ra máu và trĩ chảy máu. Cây râu rồng (Huperzia squarrosa Trevis) cũng được sử dụng trong việc điều trị chảy máu và tổn thương ngoại thương. Bào tử của cây Huperzia carinata (thạch tùng sóng) được sử dụng để chữa trị các vấn đề da như ngứa và các bệnh ngoại da khác. Ngoài ra, cây còn có một số tác dụng khác như:

  • Giã cây với rượu để đắp lên mụn nhọt ở cằm.
  • Điều trị chấn thương và chảy máu.Hi vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của cây thông đất, bao gồm phân bố, thành phần hóa học và tác dụng chữa bệnh.

Thông tin liên hệ mua cây thông đất tại TP.HCM

  • Hotline: 0926456456
  • Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Website: https://caythuoc.vn/

Qua bài viết “Cây thông đất có mấy loại? Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời?”, hy vọng đã cung cấp được cho bạn cụ thể về cây thông đất có mấy loại. Nếu thấy bài viết “Cây thông đất có mấy loại? Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời?” hay, hãy chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Sơ đồ website:

Trang chủ: https://binhthuytinh.net/

Giới thiệu || Liên hệ || Tin tức

Danh mục: Sản phẩm || Bình ngâm rượu || Bình ngâm rượu Việt Nam || Bình ngâm rượu Hàn Quốc || Bình ngâm rượu Phú Hòa || Chum ngâm rượu || Bể cá mini để bàn || Đồ ngâm rượu

All in one
Liên hệ ngay